- Trang chủ /
- Blog du lịch /
- Gỏi Sứa và Gỏi Tỏi trong những ngày nắng nóng ở Lý Sơn
Gỏi Sứa và Gỏi Tỏi trong những ngày nắng nóng ở Lý Sơn
Chúng tôi chia sẻ câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho bạn trước
Gỏi Sứa và Gỏi Tỏi trong những ngày nắng nóng ở Lý Sơn
Gỏi là món ăn hấp dẫn thực khách bởi vị chua chua, ngọt ngọt và cái giòn mát kèm theo là vị ngọt bùi thơm của của các loại gia vị hay nguyên liệu làm gỏi khi kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn đặc biệt ngon. Gỏi tỏi, gỏi sứa là những món vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán trên đảo Lý Sơn.
Gỏi tỏi và gỏi sứa đều là món trộn các loại nguyên liệu lại với nhau, tạo nên hương vị rất riêng, chua ngọt hòa quyện. Món gỏi rất phổ biến tại Lý Sơn bởi được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, chất lượng, bổ dưỡng, rất ngon mà lại rẽ. Du khách đến đây sẽ không quên thưởng thức món ăn đặc biệt này. Món gỏi được ăn kèm với nước chấm, tuy chỉ là 1 chén nước chấm nhưng nó lại mang đến hương vị rất đỗi thơm ngon.
Gỏi tỏi - món gỏi bất ngờ cho du khách không phải tôm thịt mà chính là tỏi mới là thành phần chính. Bẻ một bánh tráng nướng dày, bùi, thơm, xúc một nhúm gỏi tỏi rồi chấm với nước mắm ớt, hương vị này không thể lẫn với bất kì món nào khác
Người dân Lý Sơn không nhổ hết tỏi đực một lần mà chừa trên ruộng cát, nhổ chừng chừng về làm gỏi. Ban đầu nghe gỏi tỏi tôi cứ nghĩ sẽ được làm với thịt cá tôm hay cua gì đó nhưng hoàn toàn không. Chỉ làm gỏi với mỗi mình tỏi, lại rất dễ làm. Nhổ tỏi về cắt bỏ rễ và phần lá ngọn. Nếu ra chợ mua tỏi đực về làm gỏi thì người ta đã cắt bỏ rễ và lá sẵn cho mình rồi, chỉ còn mỗi phần thân. Dùng dao cắt thân thành từng đoạn vừa vừa rồi chẻ ra làm hai làm ba. Cho tỏi vào thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Ngâm thế cho sạch mủ từ thân cây tỏi, ngâm xong bắc lên bếp luộc vừa chín tới, vớt ra rổ để nguội và ráo nước. Luộc để khử đi mùi nồng của tỏi. Nếu luộc chín quá tỏi sẽ bị bủn không làm gỏi được.
Xem thêm: Ốc tượng và Ốc Cừ - Hải sản Lý Sơn
Gỏi tỏi là món dân dã ngon bổ rẻ nhưng cũng là đặc sản của đảo quốc tỏi này. Vì thế nếu đi ra đảo không trúng mùa tỏi, chỉ với khách quý mới được thưởng thức món đặc sản gỏi tỏi. Còn những ai đã ra đảo một lần, về đất liền sẽ luôn nhắc: Gỏi tỏi đảo Lý Sơn.
Gỏi Sứa cách làm không cầu kì, không rối rắm và phức tạp là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này. Giống như người miền Trung luôn mộc mạc thấm đẫm biết bao ân tình
Nguyên liệu chính làm nên món gỏi sứa đảo Lý Sơn là sứa biển và xoài xanh. Sứa biển còn có tên gọi là hải triết, không những là món ăn ngon trên đảo Lý Sơn mà còn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, hạ huyết áp, chống đầy bụng khó tiêu rất hiệu quả, thích hợp cho người ăn kiêng và bệnh tim mạch. Vị ngọt mềm của sứa sẽ kết hợp với xoài xanh có vị chua thanh, cùng với sự beo béo của đậu phộng rang chín vàng, vị thơm thiên nhiên dân dã của đất trời từ rau thơm, rau quế tạo nên một món ăn có hương vị độc đáo và tính dinh dưỡng rất cao cho du khách đi du lịch đảo Lý Sơn.
Món ăn không cầu kỳ, phức tạp là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này giống như người dân xứ đảo luôn mộc mạc. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước. Sau đó lo hái rau thơm, xắt thêm ít xoài, khế… pha chế chén nước chấm bằng mắm ngon. Phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm cho thật vừa khẩu vị, rắc thêm đậu phộng.
Lý Sơn không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ mà còn là thiên đường ẩm thực phong phú. Với các món ăn ngon hấp dẫn , hải sản tươi sống và nhiều món ăn mà bạn chưa bao giờ thử. Trong đó phải kể đến gỏi tỏi và gỏi sứa và các món ăn khác. Cũng chính vì những món ăn đặc sản ngon hấp dẫn của Lý Sơn và địa điểm du lịch đẹp cũng đã từng đến đây một lần đều muốn được trở lại nơi đây sớm nhất. Chúc quý khách có chuyến đi vui vẻ.
BTV: Trần Thị Nguyệt
- Ngắm nhìn lại vẻ đẹp núi thần tài đà nẵng 2018 (26.03.2019)
- Bỏ heo bao nhiêu tiền để đi chơi Đà Nẵng? (26.03.2019)
- 4 Nghiên cứu Đà Nẵng có gì đẹp hơn thành phố khác? (26.03.2019)