- Trang chủ /
- Blog du lịch /
- Ốc Tượng và Ốc Cừ - Hải sản Lý Sơn| Ẩm thực Lý Sơn
Ốc Tượng và Ốc Cừ - Hải sản Lý Sơn| Ẩm thực Lý Sơn
Chúng tôi chia sẻ câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho bạn trước
Ốc Tượng và Ốc Cừ - Hải sản Lý Sơn| Ẩm thực Lý Sơn
Đảo Lý Sơn là nơi chứa những bãi biển trong xanh cùng với nhiều hải sản vô cùng phong phú. Vì thế du khách đến nơi đây không thể bỏ qua các món ăn từ hải sản. Đặc biệt phải kể đến là Ốc Cừ và Ốc Tượng. Tuy cùng sống chung dưới biển, cùng chung một loài, thế nhưng nó đã tạo ra các món ăn mang nét đặc biệt riêng. Chúng đã trở thành đặc sản ở vùng đất nơi đây
Ốc Cừ và Ốc Tượng đều có xuất xứ từ vùng đảo Lý Sơn. Từ chúng mà con người có thể chế biến ra các món ăn đăc sắc và bổ dưỡng. Mùi vị thơm ngon của nó đã cuốn hút biết bao du khách. Vô cùng đặc sắc, tuyệt đỉnh hải sản ở vùng đất này ai ai đã ăn sẽ không bao giờ quên. Tuy vậy giữa Ốc Cừ và Ốc Tượng khá khác nhau về hình dáng bên ngoài cũng như cách chế biến, tạo ra những món ăn vô cùng phong phú và mang nét riêng đặc trưng.
Loại Ốc Tượng to và ngon nhất là loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nữa ký. Ốc Tượng bắt về còn tươi, nếu còn sống thì “rộng” vào hồ nước mặn để dự trữ khi cần ăn. Nếu làm món để ăn liền thì đem ốc rửa sạch bằng nước muối hay nước biển sau đó mới cho nguyên cả con vào nồi nước sôi để luộc. Khi ốc vừa chín, vớt ra đem cạy lấy thịt. Thịt ốc trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm lại giòn giòn như gân sụn.
Xem thêm: Gỏi Tỏi - Đặc sản khác lạ tại Lý Sơn
Ốc thường chế biến theo hai cách: nấu cháo ốc và làm món trộn, hay còn gọi là gỏi ốc. Nấu cháo ốc cũng đơn giản như nấu cháo gà, cháo vịt vậy! Bỏ gạo vào xoong rồi bắc lên lò than hồng. Khi gạo đã hơi nhuyễn thì bỏ thịt ốc vào. Có người thì xắt thịt ốc ra từng miếng cho vừa ăn rồi mới bỏ vào cháo, có người thì thích để nguyên cả con như nấu cháo gà, cháo vịt, sau đó vớt nguyên con ốc ra ngoài rồi mới xắt nhỏ theo ý của mỗi người. Ăn cách nào cũng ngon cả! Ngoài ra, tô cháo ốc còn phải thêm gia vị cho đậm đà, hấp dẫn như: hành, tiêu, ớt, ngò, nhất là nước mắm nêm phải cho thật ngon. Món ốc trộn thì làm công phu hơn món cháo. Thịt ốc luộc vừa chín đem cạy ra khỏi lớp vỏ bọc ngoài, xắt thành từng miếng thật mỏng, sau đó đem trộn chung với đậu phụng rang giã dập, các thứ gia vị như tỏi, ớt, chanh, tiêu, bột ngọt, nước mắm cá cơm (loại đặc sản tại địa phương) và đĩa ra thơm, rau sống đủ loại cộng thêm chồng bánh tráng nướng giòn. Thế là đã có được một bữa ngon tuyệt vời, khó quên.
Ốc Tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có. Đảo Lý Sơn có lẽ là quê hương của loài Ốc Tượng, thế nhưng cũng không nhiều để cung cấp đủ số lượng lớn cho các nhà hàng, khách sạn. Chỉ ở đảo mới có và thỉnh thoảng mới đưa vào đất liền tiêu thụ. Dù ăn ở nơi sang trọng nhưng cái ngon chắc chắn không thể so sánh được với cái ngon dân dã ở các làng chài thơ mộng và tuyệt đẹp giữa đất, trời và biển nước bao la ngoài hải đảo. Khách phương xa có dịp ra thăm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), xin chớ quên thưởng thức món ốc tượng tuyệt vời này…
Gọi là Ốc Cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. Ốc Cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các vùng biển khác. Ốc Cừ được bắt từ biển, nơi nào có sóng lớn thì ốc càng ngon. Ra khỏi đầu ngọn sóng là đã có ốc cừ. Khi thủy triều rút xuống thấp, dạo mé bãi biển đã có thể bắt được Ốc Cừ, nhưng chỉ là ốc nhỏ. Muốn có ốc to phải ra biển thật sâu. Ốc Cừ thường được người dân đảo chế biến bằng những hình thức dân dã như: nướng, luộc hay xào sả ớt nhưng vẫn rất ngon và độc đáo, giữ được hương vị của loại đặc sản vùng biển đảo Lý Sơn. Ốc Cừ ăn kèm với rau húng quế và củ tỏi tươi Lý Sơn mới ngon. Dùng tăm tre nhọn trụi ốc, cắm vào miệng ốc, gỡ bỏ vảy chấm ruột ốc với muối tiêu chanh.
Nhiều món ngon được chế biến nên bởi Ốc Cừ đều làm du khách lưu luyến: Ốc Cừ luộc chấm mắm gừng, Ốc Cừ nướng bơ, Ốc Cừ nướng tỏi ớt… khi đập vỏ ốc để lấy phần thịt bên trong có lẽ là khâu khó nhất. Người ta có thể sử dụng viên đá to hoặc búa để đập thật khéo, đủ để vỏ ốc vỡ mà thịt không bị dập vì vỏ ốc đâm vào. Không như các loại ốc khác, vảy ốc cừ vẫn bám chặt vào phần thịt sau khi gỡ, thế nên khi xào luôn cả những chiếc vảy sặc sỡ. Sau khi rửa sạch, thịt ốc được ướp với bột tiêu, hạt canh, sả ớt thái nhỏ cho thật thấm rồi trút vào chảo dầu nóng già, đảo đều cho đến khi thịt ốc vàng ươm, săn lại, tỏa hương thơm ngạt ngào
Tuy dù có những điểm giống và khác nhau của các loại ốc đã tạo nét văn hóa riêng cho hòn đảo nhỏ này. Chúng đều được làm từ sự bổ dưỡng, ngày càng nâng cao chất lượng sống hằng ngày. Hãy nhớ thưởng thức 2 món này vì chúng đều là đặc sản của Lý Sơn, Bạn sẽ sớm bị thu hút bởi sứcs hút quá mãnh liệt. Chúc mọi người thưởng thức ngon miệng.
BTV: Trần Thị Nguyệt
- Ngắm nhìn lại vẻ đẹp núi thần tài đà nẵng 2018 (26.03.2019)
- Bỏ heo bao nhiêu tiền để đi chơi Đà Nẵng? (26.03.2019)
- 4 Nghiên cứu Đà Nẵng có gì đẹp hơn thành phố khác? (26.03.2019)